Lộ giới là gì? Cách xem lộ giới trên sổ hồng

lộ giới là gì

Trước khi mua nhà đất, người mua thường quan tâm đến chiều rộng lộ giới của đường hoặc hẻm. Vậy lộ giới là gì? Đất nằm trong lộ giới có bán được không? Cách xác định lộ giới trên sổ hồng như thế nào? Cùng Loverapark tìm hiểu một số quy định quan trọng về lộ giới và chỉ giới xây dựng theo Luật Đất Đai 2013 để tránh vi phạm nhé!

Khái niệm lộ giới là gì? Chỉ giới xây dựng là gì?

Lộ giới (tiếng Anh: building line) hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ là khoảng cách được xác định từ tim đường sang hai bên theo chiều rộng đến điểm cuối con đường. Đây là cụm từ thường được các cơ quan Nhà nước dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm, hoặc các công trình, cơ sở kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng. – Theo Luật Đất Đai 2013.

lo gioi la gi 1

Lộ giới – chỉ giới đường đỏ có quan trọng khi xây nhà?

Điều 3 Luật Xây dựng quy định:

Chỉ giới đường đỏ chính là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa nhằm phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất dành cho giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng.

Chiều dài của lộ giới được tính bằng mét từ đường đỏ này tới đường đỏ kia. Người ta thường đánh dấu các cọc mốc lộ giới ở hai bên đường để cảnh báo người dân không xây lấn vào phạm vi giữa 2 mốc lộ giới.

Lộ giới áp dụng cho hẻm chính tại Tp.HCM tối thiểu 6m, trường hợp đặc biệt có thể nhỏ hơn 6m nhưng không dưới 4,5 m. Lộ giới áp dụng cho hẻm nhánh và hẻm cụt dao động 3,5 – 6m, theo Quyết định 88 năm 2007 của UBND TP.HCM.

lo gioi duong chi do la gi
Lộ giới đường chỉ đỏ là gì?

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là mốc giới hạn cho phép người dân xây dựng nhà, công trình tính từ cột mốc đó trở về đất. Như vậy, nếu lộ giới dùng để xác định phần đất của nhà nước thì chỉ giới xây dựng dùng để xác định diện tích xây dựng của người dân. 

Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ (nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ). Hoặc có thể lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ theo yêu cầu quy hoạch. Chỉ giới xây dựng được xác định trong đề án quy hoạch của khu đô thị.

Nhắc đến chỉ giới xây dựng không thể bỏ qua một khái niệm khá quen thuộc: khoảng lùi. Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ (xem hình minh họa bên dưới).

chỉ giới xây dựng là gì
Chỉ giới xây dựng là gì?

Cách xác định lộ giới trên sổ hồng

Xác định lộ giới và chỉ giới xây dựng giúp bạn tránh được việc vi phạm xây dựng lấn lộ giới. Trong hoạt động xây dựng, Cơ quan điều hành quy hoạch có nghĩa vụ sản xuất thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ.

  • Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Độ rộng của tuyến lộ giới và độ cao của công trình sẽ quyết định đến khoảng lùi.
  • Trong những khu vực không cho phép xây dựng tư nhân, cá nhân của hộ gia đình, nhà nước và các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cắm cọc lộ giới.
  • Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. Chỉ giới xây dựng này có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).
cách xác định lộ giới trên sổ hồng
Cách xác định lộ giới trên sổ hồng

Đất vướng lộ giới là gì? Vi phạm xây nhà trong lộ giới bị xử lý ra sao?

Đất vướng lộ giới là phần diện tích đất nằm trong lộ giới đã được Nhà nước quy định. Chẳng hạn như đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình.

Đất vướng lộ giới sẽ không được Nhà nước cấp giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó, nếu người dân hoặc chủ đầu tư cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt và bắt buộc dỡ bỏ công trình trong phần lộ giới. Hoặc nặng nhất sẽ là cưỡng chế phá dỡ.

Đất vướng lộ giới có được cấp sổ đỏ không?

dat vuong lo gioi co duoc cap so do
Đất vướng lộ giới có được cấp sổ đỏ không?

Theo Khoản 2 Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, phần đất vướng lộ giới được ghi chú trên GCNQSDĐ như sau:

Trong trường hợp thửa đất hoặc một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố, cắm mốc thì ghi “Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (ghi tên của công trình có hành lang bảo vệ)”. Trường hợp một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình, thì ghi “Thửa đất có… m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình…” 

Như vậy, đất nằm trong mốc lộ giới có thể được xem xét để cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật đất đai.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu được lộ giới là gì. cách tính lộ giới của một ngôi nhà đúng với quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *