Pháp Lý Bất Động Sản Là Gì? – Vai Trò Và Các Loại Pháp Lý

Pháp lý bất động sản là gì?

Pháp lý bất động sản là hồ sơ phải có khi giao dịch. Các hồ sơ đó phải theo đúng quy định pháp luật Nhà nước. Sau đó, cơ quan thẩm quyền sẽ xem xét và phê duyệt, từ đó quyết định dự án có được phép xây dựng hay không. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật các thông tin về pháp lý bất động sản.

Pháp lý bất động sản là gì?

Pháp lý bất động sản là gì?
Pháp lý bất động sản là gì?

Pháp lý bất động sản được hiểu là những hồ sơ giấy tờ pháp lý của dự án bất động sản. Đặc biệt, những hồ sơ pháp lý đó phải đúng theo quy định của pháp luật nhà nước. Đây là một trong những yếu tố mà khách hàng cũng như người môi giới phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Xem thêm: Chính chủ bán đất việt yên bắc giang với nhiều vị trí nằm cạnh khu công nghiệp và các trung tâm mua sắm lớn

Vai trò của pháp lý bất động sản cần biết

Pháp lý bất động sản có vai trò quan trọng. Nhằm đảm bảo quyền lợi giữa các bên khi thực hiện giao dịch mua bán sản phẩm bất động sản, nhà nước quy định những loại thủ tục và giấy tờ pháp lý liên quan để phù hợp với từng loại sản phẩm bất động sản.

Dễ thấy rằng, thị trường bất động sản sôi động thì các vụ lùm xùm về pháp lý bất động sản, dự án ma, dự án không cấp giấy phép…khiến nhiều nhà đầu tư gặp rủi ro, thậm chí mất tiền oan. Vì vậy, việc tìm hiểu tính pháp lý dự án trước khi  ký hợp đồng là một trong các lưu ý quan trọng.

Các loại pháp lý bất động sản quan trọng cần biết

Trước khi giao dịch loại hình bất động sản nào phải tìm hiểu kỹ tính pháp lý bất động sản đầy đủ và đúng nội dung các loại giấy tờ pháp lý liên quan bao gồm:

Giấy phép kinh doanh, đầu tư bất động sản

Loại giấy tờ pháp lý này chủ đầu tư được nhận từ cơ quan có thẩm quyền như ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố. 

Vai trò của pháp lý bất động sản cần biết
Vai trò của pháp lý bất động sản cần biết

Đây là cơ sở đánh giá uy tín của chủ đầu tư, những lưu ý khi xem xét giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư:

  • Phải đóng dấu đỏ của cơ quan có thẩm quyền và còn hiệu lực. 
  • Phải đúng lĩnh vực bất động sản và có chức năng xây dựng, đầu tư kinh doanh 
  • Tham khảo chuyên gia để tránh trường hợp giấy tờ pháp lý làm giả

Bạn có thể tham khảo: Bán đất hiệp hòa bắc giang nằm ven khu công nghiệp với nhiều tiềm năng phát triển

Quyết định giao đất 

Khoản 7 điều 3 luật đất 2013, đối tượng có nhu cầu sử dụng đất sẽ nhận quyết định giao đất do chính nhà nước ban hành. Người sử dụng đất được nhà nước giao đất gồm giao đất thu tiền và không thu tiền. Trong trường hợp thực hiện dự án bất động sản là giao đất có thu tiền. 

Sổ hồng

Sổ hồng còn được biết là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là giấy tờ pháp lý cao thể hiện tính sở hữu của chủ thể đối với sản phẩm gắn liền với lô đất đó. 

Mọi dự án bất động sản đều có sổ hồng, sau đó mới phân chia ra thành nhiều lô đất khác. Được sở tài nguyên và môi trường là cơ quan thẩm quyền cấp và có phôi riêng.

Phê duyệt 1/500

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là quy hoạch tổng mặt bằng quy hoạch của dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng và thực hiện xây dựng công trình. Một dự án bất động sản có quy hoạch tỷ lệ 1/500 là có đầy đủ pháp lý.

Giấy phép xây dựng 

Đây là loại văn bản pháp lý bất động sản bắt buộc phải có. Nếu mua phải dự án xây dựng trái phép khi thanh tra phát hiện thì hậu quả phải lãnh rất lớn.

Văn bản nghiệm thu phần móng 

Pháp luật quy định một dự án khi được nghiệm thu phần móng được ký hợp đồng mua bán. Đây là cơ sở để cấp sổ hồng cho khách hàng cũng như giấy phép xây dựng

Giấy bảo lãnh ngân hàng 

Một dự án bất động sản trong tương lai đều được một ngân hàng đứng ra bảo lãnh. Nếu chủ đầu tư không xây dựng như cam kết thì ngân hàng là người chi trả tiền mà khách hàng bỏ ra.

Các loại văn bản pháp lý bất động sản khác

 Giấy chứng nhận nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đối với chung cư, căn hộ.

Giấy phép bảo vệ môi trường để giám sát, thanh tra hoạt động bảo vệ môi trường đối với dự án trong giai đoạn thực hiện (xây dựng, vận hành thử nghiệm, vận hành thương mại) và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động. Dự án không có giấy phép về môi trường thì không được bàn giao cho khách hàng sử dụng.

Các loại pháp lý bất động sản quan trọng cần biết
Các loại pháp lý bất động sản quan trọng cần biết

Giấy tờ về thuế, phí: Thuế là nghĩa vụ mà các chủ đầu tư thực hiện đối với Nhà nước. Khi chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ hoặc trốn thuế dẫn đến dự án ngừng hoạt động. Nhà nước truy thu và xử lý các sai phạm theo quy định pháp luật.

Trên đây là một số thông tin về pháp lý bất động sản mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn tránh được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đầu tư hoặc mua bán. Đặc biệt là mới tìm hiểu đầu tư bất động sản. Và có cái nhìn cụ thể về pháp lý bất động sản.Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật các bài viết về pháp lý bất động sản đầy đủ, chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *